Nha Trang hấp dấn du khách bằng những món ngon dân dã
Thứ Năm, 6 tháng 3, 2014
Nha
Trang không chỉ mê hoặc du khách bởi vẻ đẹp quyến rũ của những khu du
lịch biển, đảo, những khu nghỉ mát sang trọng và bờ biển ngập tràn ánh
nắng, mà còn níu chân người bởi những món ăn dân dã, bình dị.
Đến
Nha Trang mà không thưởng thức những món ăn đó thì chưa phải đến Nha
Trang. Đặc sản Nha Trang không nhiều, nhưng những món ăn ấy, nếu đã
thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Những
món ăn dân dã ở Nha Trang được nhiều du khách biết đến là: bún cá, bún
ốc, bánh canh, nem nướng, vịt cầu Dứa… Nhiều du khách đến với Nha Trang
cho biết, những món ăn dân dã ở đây ngon mà rẻ; chỉ cần bỏ ra khoảng
10.000 - 20.000 đồng là có thể thưởng thức một trong những món ăn hấp
dẫn nàỵ Có thể nói ở Nha Trang, ra ngõ là bắt gặp món ăn dân dã, từ
những nhà hàng sang trọng cho đến những quán bình dân. Bất kể ngày nắng
hay mưa, ở Nha Trang du khách đều có thể thưởng thức những món ăn bình
dị nhưng hấp dẫn nàỵ Một tô bún
cá hay bánh canh với mùi thơm phức của nước lèo (nước dùng), chả cá ngon
và được chế biến công phụ Để có được nồi bánh canh, bún cá ngon, người
bán phải chọn cá tươi (thường là cá mối, cá thu, cá rựa, cá chuồn, cá
cờ…), nạo lấy phần thịt, quết nhuyễn cùng với gia vị, tiêu, tỏi, hành;
quết càng nhuyễn thì miếng chả càng da nước lèo phải được ninh bằng
xương và thịt cá biển dai tươi Chị Lộc, một người chuyên bán bánh canh,
bún cá trên đường Phan Chu Trinh cho biết: “Chả cá thường có 2 loại: hấp
và chiên; chả chiên thì thơm, chả hấp thì ngọt. Dù chiên hay hấp, chả
cá luôn có vị đặc trưng vừa dai, vừa mềm và ngọt vị cá…”. Để thưởng thức
một tô bún cá hay bánh canh đậm đà hương vị, cần cho thêm chút mắm nêm,
mắm ớt, chanh và ăn kèm với rau ghém. Khoảng sáng sớm hay chiều tối,
nhiều du khách và người dân Nha Trang thường ghé tới những quán bánh
canh, bún cá ven đường để thưởng thức hương vị đậm đà từ những tô bún
cá, bánh canh vừa rẻ vừa ngon.
Du
khách đến với Nha Trang cũng không thể quên món bún ốc. Bún ốc không
phải là đặc sản ở Nha Trang. Bún ốc là đặc sản của người Hà Nội, nhưng
do một bộ phận người dân Hà Nội vào Nha Trang sinh sống nên nghề bún ốc
cũng theo họ vào và dần trở thành món ăn phổ biến ở phố biển. Bún ốc
được chế biến khá cầu kỳ: ốc để nấu bún phải là ốc bươu sống ở ruộng.
Trước khi chế biến, ốc được ngâm trong nước sạch cho một chút ớt để ốc
nhả hết bùn đất. Khi làm ốc chỉ lấy phần thân ốc, bỏ phần ruột. Bún ốc
thường được ăn kèm với rau tía tô, kinh giới và rau ghém. Để nấu bún ốc
không dễ, một tô bún ốc ngon, thơm, hợp khẩu vị của khách hàng thì công
đoạn chế biến nước lèo, làm ốc, nêm gia vị… phải kỹ lưỡng và có tay
nghề.
Một
món ăn dân dã khác ở Nha Trang khá nổi tiếng và được nhiều du khách tìm
đến thưởng thức là nem nướng. Nem nướng vốn là đặc sản ở huyện Ninh
Hòa, nhưng do nhu cầu thưởng thức cũng như kinh doanh buôn bán của người
dân nên món ăn này dần trở nên phổ biến ở Nha Trang. Nem nướng được làm
bằng thịt heo giã nhuyễn, thêm chút mỡ heo và da heo thái nhỏ, nướng
lụi giòn sần sật, trộn thêm tỏi, tiêu Viên hỗn hợp thịt heo thành miếng,
xiên nướng trên bếp than hồng. Nghe tiếng mỡ nổ lách tách trên bếp lửa,
ngửi mùi thơm ngào ngạt của thịt heo nướng đã thấy ngon miệng. Nem
nướng thường được ăn kèm với rau xà lách, lá hẹ, diếp cá, húng quế, dưa
leo, chuối xanh, khế, xoài xanh thái mỏng hoặc hành muốị Nhưng đặc biệt
nhất phải kể đến nước chấm ăn kèm. Nước chấm được pha chế với công thức
riêng bao gồm nước mắm, đường, tỏi, ớt và một số gia vị khác…
Các
du khách thường nói, nếu đến Nha Trang mà không một lần thưởng thức món
ăn dân dã của Nha Trang thì xem như chưa biết nhiều về Nha Trang./.
Tất cả bình luận [ 0 ]
Viết bình luận