Bánh tráng Xoài Nha Trang
Thứ Năm, 6 tháng 3, 2014
Khác với các loại bánh tráng thông
dụng trên, vùng đất Cam Ranh, Khánh Hòa, lại nổi tiếng với món bánh
tráng xoài độc đáo. Loại bánh này “nở rộ” khoảng ba chục năm trở lại
đây.
Khác với các loại bánh tráng thông
dụng trên, vùng đất Cam Ranh, Khánh Hòa, lại nổi tiếng với món bánh
tráng xoài độc đáo. Loại bánh này “nở rộ” khoảng ba chục năm trở lại
đây. Đây là nơi trồng xoài nổi tiếng của cả nước, vào mỗi mùa xoài, quả
rất nhiều. Người ta bắt đầu nghĩ ra cách chế biến khác, thế là bánh
tráng xoài ra đời.
Loại bánh này được chế biến rất đơn giản. Người ta chọn xoài chín,
rửa sạch, lột bỏ vỏ, chà xát mạnh trong rổ lỗ nhỏ, hứng lấy nước xoài
chảy vào trong thùng, vứt hạt. Kế đến, họ lấy nước xoài cho vào nồi đặt
trên bếp, vừa đun vừa khuấy đều tay cho khỏi cháy. Nấu đến khi sôi, hỗn
hợp sền sệt là được.
Quá trình tráng bánh xoài
Sau đó, họ trải một miếng nhựa ra
chiếc nong, nia hay sàng, cho hỗn hợp nước xoài vào, tráng mỏng. Cuối
cùng, mang phơi nắng đến khi sờ vào không dính tay là được. Bánh tráng
xoài được cuốn trong miếng nylon để bảo quản. Điều đặc biệt, loại bánh
này giữ được rất lâu..
Các thực phẩm khác muốn bảo quản trong thời gian dài phải dùng đến hóa
chất chống nấm, mốc. Riêng bánh tráng xoài không dùng một loại hóa chất
nào. Tự bản thân chất chua của quả xoài đã giết các nấm mốc.
Cũng như bánh tráng sữa của Nam bộ, cách dùng bánh tráng xoài rất đơn
giản, không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Có như
thế, người thưởng thức mới cảm nhận được cái vị chua thanh, ngòn ngọt và
mùi thơm thơm tự nhiên của xoài cứ phảng phất nơi đầu mũi.
Ngày nay, quả xoài đã có giá trị kinh
tế cao, nhưng bánh tráng xoài vẫn được gìn giữ, chế biến. Nó đã trở
thành món quà dành tặng những người thân quen trong nước và cả người
Việt ở nước ngoài
Tất cả bình luận [ 0 ]
Viết bình luận